Tin nóng! Giữa lúc đại dịch hoành hành, thị trường địa ốc đón nhận những tín hiệu lạc quan
Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 thị trường bất động sản đang ảm đạm nhất trong 5 năm trở lại đây. Thế nhưng tháng 4/2020, giữa lúc dịch diễn biến phức tạp nhất thì thị trường địa ốc liên tiếp đón nhận những tín hiệu lạc quan.
Tháng 4/2020, thị trường địa ốc liên tiếp đón nhận những tin vui
Trước việc thị trường bất động sản có nguy cơ “đóng băng” vì dịch, từ cuối tháng 3 tới nay, chính phủ đã triển khai các chính sách kích cầu. Cụ thể:
Bổ sung kinh doanh BĐS vào gói hỗ trợ 180 nghìn tỷ gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất: Bộ Tài chính đã gửi Công văn số 3915/BTC-CST báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung lĩnh vực bất động sản vào nhóm các ngành nghề được hỗ trợ từ gói kinh tế này. Theo đó tổng số tiền các nhóm ngành được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất khoảng 180.000 tỷ đồng, tức tăng gần 100.000 tỷ đồng so với nội dung đã trình Chính phủ tại Tờ trình số 47/TTr-BTC ngày 26/3.
Đây là tin vui đối với các sàn bđs vừa và nhỏ khi các sàn giao dịch sẽ được nới rộng hơn thời gian cam kết thanh khoản sản phẩm, đồng thời cũng sẽ được giảm trừ hoặc miễn tiền thuê đất, thuê mặt bằng kinh doanh. Bên cạnh đó, thông qua việc giảm trừ và giãn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất sẽ giúp cho DN có thời gian để hoạch định và xây dựng những phương án kinh doanh mới.
Giảm lãi suất: Ngày 17/3/2020, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Có những ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay lên tới 2,5%. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt được gánh nặng chi phí lãi vay.
Gia tăng đầu tư công: Theo phân tích của Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 không chỉ hối thúc Chính phủ hồi phục lại tốc độ đầu tư công mà còn cho các nhà đầu tư đa quốc gia một lý do khác phân bổ các nhà máy ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Cũng theo công ty này, trong quý 1 vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước tăng 13,2% mặc dù kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước năm 2020 cao hơn 18% so với năm 2019 và tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Việc tăng đầu tư công sẽ giúp các dự án bị trì hoãn sẽ khởi động và tăng tốc trở lại. Các dự án cao tốc Bắc – Nam sẽ sớm được khởi công trong tháng 8 này. KIS Việt Nam cho rằng cả hai diễn biến trên sẽ tiếp tục hỗ trợ giá tài sản trong trung hạn, điều này sẽ hỗ trợ đầu tư và tiêu dùng trong các lĩnh vực bất động sản và xây dựng, vật liệu xây dựng.
Các chính sách kích cầu được triển khai, cơ hội để thị trường địa ốc phục hồi
Tuy dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản nhưng giai đoạn trầm lắng này cũng chính là cơ hội để các DN, tập đoàn BĐS thực hiện chiến lược tái cấu trúc DN, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng.
Các chính sách kích cầu được triển khai trong thời điểm này được đánh giá là cần thiết giúp các doanh nghiệp có thể thoát khỏi khó khăn.
Để tận dụng những chính sách của Nhà nước một cách tối ưu nhất, các DN BĐS cần phải nhanh chóng tiến hành tái cấu trúc, tái cơ cấu lại các sản phẩm chủ lực, giảm giá thành sản phẩm để có thể cùng chung tay với Chính phủ trong việc hỗ trợ người dân.
Nhìn lại thị trường bất động sản trong vòng 20 năm trở lại đây, những lần thị trường lên cơn sốt, giá tăng phi mã đều gắn liền với đại dịch.
Nếu kịch bản này lặp lại, khi dịch Covid-19 kết thúc, thị trường bất động sản sẽ một lần nữa “sốt nóng”. Và những chính sách kích cầu được Nhà nước triển khai trong thời gian qua chắc chắn sẽ giúp thị trường địa ốc hồi phục.
Thời điểm này, thay vì để tiền “ngủ đông” chờ dịch kết thúc thì nhiều nhà đầu tư sành sỏi, có tầm nhìn đã đầu tư vào những dự án bất động sản có pháp lý minh bạch, tiềm năng tăng giá, sinh lời lớn.
Thị trường bất động sản khó khăn bủa vây nhưng vẫn đầy ắp cơ hội. Là nhà đầu tư thông minh, quý vị hãy nhìn nhận, phân tích kỹ thị trường và đưa ra quyết định chính xác.
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
Nguồn: http://condohoteldanang.com.vn/
Xem thêm:
Viễn cảnh thị trường bất động sản Đà Nẵng 2020
Khi nào bất động sản Đà Nẵng sẽ phục hồi?